บทบรรณาธิการ - Chomnawang, Chokchai (มจร สุรนารีสาร, 2024)
วารสาร มจร สุรนารีสาร ปีที่ 2 เล่ม 3 (กันยายน-ธันวาคม 2567) ประกอบไปด้วยบทความทางวิชาการและงานวิจัยที่ทรงคุณค่าทางการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยเกี่ยวกับการจัดสภาพแวดล้อมของห้องเรียนให้น่าเรียนไม่น่าเบื่อของนักเรียน การจัดกิจกรรมที่ทำให้ครูมีความสุขในการทำหน้าที่ครู การเลือกใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้บริหารการศึกษาในโรงเรียน องค์ความรู้นี้ทำให้ทั้งครูและนักเรียนมีความสุขและพัฒนาไปด้วยกัน อีกทั้งบทความเกี่ยวกับภาวะผู้นำ การปฏิบัติธรรมเพื่อบำบัดโรคซึมเศร้าและข้อธรรมดีๆ จาก 4 สังเวชนียสถาน เป็นความรู้ที่มีประโยชน์ทั้งแก่ตนเองและสังคม ทำให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างมีความสุข เนื่องจากปกของวารสารเล่มนี้กล่าวถึงปราสาทหินพิมาย ตั้งอยู่ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นปราสาทหินทรงขอมโบราณแบบบาปวน ที่ใหญ่โตและงดงาม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ราวพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้เป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ และเปลี่ยนเป็นพุทธศาสนานิกายมหายาน ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ชื่อ พิมาย น่าจะมาจากคำว่า วิมาย หรือ วิมายปุระ ที่ปรากฏในจารึกภาษาเขมรบนแผ่นหินตรงกรอบประตูระเบียงคดด้านหน้าของปราสาท ทางกองบรรณาธิการรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งและขอขอบคุณผู้แต่งทุกท่าน ที่ได้ส่งบทความอันทรงคุณค่าทรงภูมิปัญญาพร้อมด้วยองค์ความรู้ใหม่ๆ มาร่วมเผยแพร่ในวารสาร มจร สุรนารีสาร และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือทางวิชาการจากท่านเป็นอย่างดีในโอกาสต่อไป