ศึกษาการสร้างความสามัคคีโดยใช้หลักศีล 5 ของชุมชนหมู่บ้าน ปรือคันตะวันออก อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ - พระครูสังฆรักษ์เอกพันธ์ แพงมาก (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์วิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดการสร้างความสามัคคีในพระพุทธศาสนา 2) เพื่อศึกษาบริบทชุมชนของหมู่บ้านปรือคันตะวันออก และ 3) เพื่อวิเคราะห์แนวทางการสร้างความสามัคคีโดยใช้หลักศีล 5 ของหมู่บ้านปรือคันตะวันออก อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสานประกอบด้วยเอกสารและเชิงคุณภาพ รวบรวมข้อมูลโดยการวิจัยเอกสาร การวิจัยภาคสนาม การสัมภาษณ์เชิงลึก มีกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 15 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า ศีล 5 คือสิ่งที่ทำให้เกิดความเป็นปกติไม่ล่วงละเมิด ผู้อื่นด้วยกายหรือด้วยวาจาเพื่อให้เกิดความปกติเรียบร้อยสงบสุขในสังคม ระงับความเดือดเนื้อร้อนใจทั้งตนเอง และผู้อื่น เป็นข้อฝึกข้อปฏิบัติเบื้องต้นในชีวิตประจำวัน บ้านปรือคันตะวันออก อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ดำเนินการพัฒนาชุมชนโดยให้ประชนชนในชุมชนตระหนักตามหลัก คำขวัญ วิสัยทัศน์ และพันธกิจของชุมชน นอกจากนั้นยังมีการส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนอนุรักษ์และรักษาซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณี ที่มีอยู่ในชุมชน บ้านปรือคันตะวันออกได้ให้ประชาชนในชุมชนประพฤติตนตามหลักศีล 5 ที่เน้นการพัฒนาชีวิต นำไปสู่การพัฒนาหมู่บ้านให้เกิดความสงบร่มเย็น ทั้งสิ่งแวดล้อมและอาชีพ และก่อให้เกิดความสามัคคีในชุมชน โดยเน้นย้ำให้ประชาชนในชุมชนมีความเห็นใจซึ่งกันและกัน เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ลดความเห็นแก่ตัว นึกถึงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้บ้านปรือคันตะวันออก จึงเป็นหมู่บ้านต้นแบบที่สร้างความสามัคคีของคนในชุมชนได้โดยใช้หลักศีล 5 ที่เป็นต้นแบบของชุมชนอื่นต่อไปได้