ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์ในการกำหนดนโยบายสาธารณะของสังคมไทย - ดีปุกเปียง, กิตติพงษ์; เทพคำ, จิตติพล; เสี่ยงสอาด, ปิยพัชร; วัฒกีเจริญ, เปรมยุดา; กองวี, ภานุเดช; แสนภักดี, วัชรพล (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์วิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมืองกับกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองในการกำหนดนโยบายสาธารณะของสังคมไทย โดยเริ่มศึกษาจากแนวความคิดและบทบาทหน้าที่ของพรรคการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองไทยตามระบอบประชาธิปไตย ที่มีความมุ่งหวังในเป้าหมายสูงสุดคือการได้จัดตั้งรัฐบาลและผลักดันนโยบายสาธารณะของประเทศตามที่พรรคการเมืองได้กำหนดไว้ และที่สำคัญคือกลุ่มผลประโยชน์ได้เข้ามาแทรกแซงทางการเมืองโดยใช้กระบวนการผ่านทางพรรคการเมืองที่ทั้งสองฝ่ายต่างมีผลประโยชน์ที่สัมพันธ์กันและยอมรับผลประโยชน์ซึ่งกันและกันได้ โดยต่างฝ่ายต่างต้องการผลประโยชน์เหมือนกันจึงได้หาทางร่วมมือกันเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและนำไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์ ด้วยความสัมพันธ์ของทั้งสองสถาบันทางการเมืองนี้ ทำให้ส่งผลต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะที่จะต้องให้ความสำคัญต่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย และรวมถึงศึกษามุมมองปัญหาต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะของพรรคการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์ ตลอดจนถึงปัจจัยสำคัญต่าง ๆ ที่ทำให้พรรคการเมืองกับกลุ่มผลประโยชน์มีความสัมพันธ์กัน อันจะส่งผลต่อการดำเนินนโยบายสาธารณะของสังคมไทยในหลาย ๆ รูปแบบ