คุณภาพการให้บริการประชาชนของกองทะเบียนราษฎรและบัตรประจําตัวประชาชน เทศบาลนครนนทบุรีอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี - มหามาตย์, นางสาวแพรวนภา (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์วิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด, 2022)
การศึกษาวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการให้บริการประชาชนของกองทะเบียนราษฎร และบัตรประจําตัวประชาชนเทศบาลนครนนทบุรีอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรีและเพื่อเปรียบเทียบคุณภาพ การให้บริการประชาชนของกองทะเบียนราษฎรและบัตรประจําตัวประชาชนเทศบาลนครนนทบุรีอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรีจําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้ใช้บริการที่มาติดต่อขอรับ บริการกองทะเบียนราษฎรและบัตรประชาชนของเทศบาลนครนนทบุรีอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เก็บตัวอย่างของประชาชนที่มาใช้บริการในแต่ละวันจำนวน 39 คน ซึ่งมีอายุ 18 ปีขึ้นไป เก็บข้อมูล 10 วัน รวม ทั้งหมด 390 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยเพศหญิงมีจำนวน 223 คน คิด เป็นร้อยละ 57.2 ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25-35 ปีจำนวน 136 คน คิดเป็นร้อยละ 34.9 ระดับการศึกษาปริญญาตรีมากที่สุดจำนวน 192 คน คิดเป็นร้อยละ 49.2 ส่วนมากประกอบอาชีพรับราชการ จำนวน 112 คน คิดเป็นร้อยละ 28.7 และมีรายได้ต่อเดือน 10,001–20,00 บาท จำนวน 149 คน คิดเป็นร้อยละ 38.2 ผู้ใช้บริการที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อคุณภาพการให้บริการประชาชนของกองทะเบียนราษฎรและบัตรประจําตัวประชาชนเทศบาลนครนนทบุรีอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี แตกต่างกัน และผู้ใช้บริการมีความคิดเห็นต่อคุณภาพการให้บริการประชาชนของกองทะเบียนราษฎรและบัตรประจําตัวประชาชนเทศบาลนครนนทบุรีอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรีโดยรวมมีคุณภาพอยู่ในระดับมาก (𝑥̅ = 4.20) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ผู้ใช้บริการมีคุณภาพในระดับมากที่สุด คือ ในด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่อยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅ = 4.27) ด้านอาคารสถานที่ (𝑥̅ = 4.18) ด้านระบบการให้บริการ (𝑥̅ = 4.20) และด้านการประชาสัมพันธ์ (𝑥̅ = 4.06)