วัฏจักรวงจรอุบาทว์กับการเลือกตั้งของไทย: แนวคิดและข้อถกเถียงทางวิชาการเพื่อหาทางออก - ปิงคำ ทศพร; ผาเจริญ วินิจ; วัชรพลางกูร ธนบดี; สะอาดศร พรสรวง; คงนุ่น พลอยวรินทร์; ชัยกาวิล ภูวดล (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์วิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของวัฏจักรวงจรอุบาทว์กับการเลือกตั้งของไทย พวกเราคณะผู้เขียนบทความวิชาการเรื่องนี้นั้นได้มองเห็นถึงปัญหาการเกิดขึ้นของวัฏจักรวงจรอุบาทว์ของการเลือกตั้งของไทย หลังจากการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง และเข้าสู่สภาวะปกติแล้วก็ตาม แต่ก็ยังพบว่ามีปัญหาในเรื่องของการทุจริตคอรัปชั่น และการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส และเป็นธรรม ซึ่งคณะผู้เขียนมีความสนที่จะศึกษาในเรื่องของวัฏจักรวงจรอุบาทว์กับการเลือกตั้งของไทย จากการทำบทความวิชาการฉบับนี้ คณะผู้เขียนได้ค้นพบประเด็นสำคัญของวัฏจักรวงจรอุบาทว์กับการเลือกตั้งของไทยนั้น มีปัจจัยอย่างไรบ้างที่ทำให้เกิดวัฏจักรวงจรอุบาทว์ในการเลือกตั้งไทย ซึ่งไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยก็ตามก็ยังมีปัจจัย หรือต้นเหตุการเกิดวงจรอุบาทว์ที่เหมือนเดิม ซึ่งยังก่อให้เกิดวงจรอุบาทว์แบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกครั้ง การศึกษาในครั้งนี้ก็ความเป็นมาของวัฏจักรวงจรอุบาทว์กับการเลือกตั้งของไทย และเพื่อหาแนวทางการป้องกัน และแก้ไข ไม่ให้เกิดวัฏจักรวงจรอุบาทว์ของการเลือกตั้งไทยอีกต่อไป