บทบาทครูสังคมศึกษากับการสอนเรื่อง การละเมิดศีลข้อที่ ๒ เพื่อการอยู่ร่วมกันกับสังคมที่หลากหลาย - สุวณฺโณ พระมหาสมควร; กุสลจิตฺโต พระอนันตศักดิ์; เทวสโร พระฉลวย (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์วิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด, 2025)
บทบาทของครูสังคมศึกษามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมอันพึงประสงค์แก่ผู้เรียน เพื่อสร้างรากฐานการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะการสอนเกี่ยวกับการละเมิดศีลข้อที่ ๒ ซึ่งว่าด้วย “การไม่ลักทรัพย์” ถือเป็นการป้องกันพฤติกรรมที่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น และเป็นพื้นฐานในการเคารพความเป็นเจ้าของและความยุติธรรม ครูสังคมศึกษาจึงมีบทบาททั้งในฐานะผู้ถ่ายทอดความรู้ ผู้สร้างการตระหนักรู้ และผู้เป็นแบบอย่างที่ดีในการดำรงชีวิตอย่างซื่อสัตย์สุจริตการจัดการเรียนการสอนในประเด็นดังกล่าว ควรเน้นการเชื่อมโยงหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาเข้ากับสถานการณ์จริงในสังคม เช่น ปัญหาการทุจริต การเอารัดเอาเปรียบ และการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ เพื่อให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจและตระหนักถึงผลกระทบของการละเมิดศีลข้อที่ ๒ ทั้งต่อบุคคล ครอบครัว และสังคมโดยรวม นอกจากนี้ครูยังควรใช้วิธีการสอนเชิงบูรณาการ เช่น การอภิปรายกลุ่ม การแก้ปัญหาสถานการณ์สมมติ และการเรียนรู้จากชุมชน เพื่อเสริมสร้างทักษะทางสังคมและคุณธรรมจริยธรรมที่สามารถนำไปใช้ได้จริงดังนั้น บทบาทครูสังคมศึกษาในการสอนเรื่องการละเมิดศีลข้อที่ ๒ ไม่เพียงช่วยป้องกันพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง แต่ยังเป็นการปลูกฝังความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ และการเคารพสิทธิผู้อื่น ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคมที่มีความหลากหลาย