การมีส่วนร่วมในการพัฒนาเยาวชน ตำบลโหรา อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด - วชิรปญฺโญ (พุดมี) พระณัฐวุฒิ; จันทวารีย์ นางสาวนัยญาณี (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์วิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด, 2022)
การวิจัยเรื่องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเยาวชน ตำบลโหรา อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีวัตถุประสงค์ในการวิจัย 1) เพื่อศึกษาสุขภาพปัญหาเยาวชนในตำบลโหรา อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อศึกษาตำบลโหรา อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพในรูปแบบการจัดเวทีประชาคม โดยมีผู้เข้าร่วม 105 คน ประกอบด้วย นักเรียน ครู ผู้ปกครองและผู้นำชุมชน ผลการศึกษาพบว่า ผลจากการศึกษาสภาพปัญหาและการมีส่วนร่วมในการ พัฒนาเยาวชน ตำบลโหรา อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด พบว่าเยาวชนมีปัญหาเรื่องการติดเทคโนโลยี ปัญหาการใช้ความรุนแรง ปัญหายาเสพติด และปัญหาไม่รักเรียน นอกจกนั้นผลการศึกษา ยังได้ชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาเยาวชนจะต้องมีการมีส่วนร่วมกันรับผิดชอบจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในชุมชน ด้วยกระบวนการ 5 กระบวนการ กระบวนการที่ 1 การละลายพฤติกรรมโดยผ่านกิจกรรม กระบวนการที่ 2 การสร้างการับรู้ร่วมกันจากทุกภาคส่วนในตำบล กระบวนการที่ 3 ร่วมกันระดมความคิดจากทุกภาคส่วนในตำบลถึงปัญหา สาเหตุ และผลกระทบจาก ปัญหาเยาวชน กระบวนการที่ 4 ร่วมกันระดมความคิดหาแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อพัฒนาเยาวชน และกระบวนการที่ 5 การจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาเยาวชน