Develop learning guidelines to increase digital capabilities for the elderly พัฒนาแนวทางการเรียนรู้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลสําหรับผู้สูงอายุ - Singporn, Pornwipha (วารสารนวัตกรรมการบริหารการจัดการและการสื่อสาร (ITMC), 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไปและสังเคราะห์ความสามารถด้านสื่อดิจิทัลและข้อมูลสําหรับผู้สูงอายุ (2) พัฒนาแนวทางการพัฒนาการเรียนรู้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัล จังหวัดกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยงานวิจัยนี้ศึกษาผู้สูงอายุที่สมัครใจ อายุ 60-75 ปี จํานวน 100 คน ในเขตบางกอกใหญ่ จังหวัดกรุงเทพมหานครเลือกแบบเจาะจงและสมัครใจ พบว่า ผลการสร้างแนวทางฝึกอบรมและการสนับสนุนการจัดกิจกรรมฝึกอบรมเพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสทดลองใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลมีผลดีต่อการเรียนรู้ และความเข้าใจของผู้สูงอายุในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัล การจัดกิจกรรมฝึกอบรมที่ให้ผู้สูงอายุมีโอกาสได้ลงมือใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลและช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์และเรียนรู้ได้ดีขึ้น