กลยุทธ์นวัตกรรมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BYDของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร - kittinorarat, jakkrapan (วารสารนวัตกรรมการบริหารการจัดการและการสื่อสาร (ITMC), 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อกลยุทธ์นวัตกรรมการตลาดและกระบวนการตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BYD ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และ 2) ศึกษาอิทธิพลของกลยุทธ์นวัตกรรมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BYD ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร การศึกษานี้ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ซึ่งเป็นผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยใช้วิธีการสุ่มแบบสะดวก เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน โดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 31-40 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพในบริษัทเอกชน มีรายได้ต่อเดือนระหว่าง 30,001 - 45,000 บาท และมีสถานภาพโสด ระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยกลยุทธ์นวัตกรรมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์มีอิทธิพลมากที่สุดต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร รองลงมาคือนวัตกรรมด้านบริการและนวัตกรรมองค์กร ซึ่งทั้งหมดนี้มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05