แนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอาจารย์และบรรณารักษ์ในการส่งเสริมการใช้บริการสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - เทียมแก้ว, น้ำลิน (วารสารสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และศึกษาแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอาจารย์และบรรณารักษ์ในการส่งเสริมการใช้บริการ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ใช้วิธีการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed-method Research) แบ่งการวิจัยออกเป็น ระยะที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ อาจารย์สังกัดมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 291 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ระยะที่ 2 การศึกษาแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอาจารย์กับบรรณารักษ์ในการส่งเสริมการใช้บริการ ใช้วิธีการสนทนากลุ่ม กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ อาจารย์ บรรณารักษ์ และนักวิชาการศึกษา จำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ ร่างแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอาจารย์และบรรณารักษ์ในการส่งเสริมการใช้บริการ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของความร่วมมือระหว่างอาจารย์และบรรณารักษ์ในการส่งเสริมการใช้บริการ พบว่า สภาพปัจจุบันโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และสภาพที่พึงประสงค์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด การศึกษาแนวทางการพัฒนาความร่วมมือ ระหว่างอาจารย์และบรรณารักษ์ในการส่งเสริมการใช้บริการ พบว่า 1) ด้านการส่งเสริมการใช้บริการ อาจารย์ควรออกแบบวิธีการสอนให้บรรณารักษ์มีส่วนร่วมจัดกิจกรรมให้อาจารย์และบรรณารักษ์ได้ทำงานร่วมกัน ประชาสัมพันธ์ให้อาจารย์ทราบถึงบริการสารสนเทศ ร่วมมือกับสำนักศึกษาทั่วไปเปิดรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับสารสนเทศ 2) ด้านทรัพยากรสารสนเทศ คณะควรแต่งตั้งผู้รับผิดชอบในการประเมินและเข้าร่วมการจัดหาทรัพยากรสารสนเทศ ส่งรายชื่อทรัพยากรฯ ให้อาจารย์คัดเลือก แจ้งผลการใช้งบประมาณและจัดหาทรัพยากรสารสนเทศให้ตรงกับหลักสูตร สำรวจไปยังคณะ และ 3) ด้านบริการสารสนเทศ จัดบริการรวบรวมบรรณานุกรมที่สอดคล้องกับรายวิชาส่งให้อาจารย์ คณะควรแต่งตั้งบุคลากรเพื่อประสานงานกับสำนักวิทยบริการ พัฒนาประสิทธิภาพเครือข่ายให้เข้าถึงสารสนเทศนอกมหาวิทยาลัยได้ และจัดบริการสารสนเทศเชิงรุกไปยังคณะ