นิสัยรักการอ่านของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม - คล้ายสถาพร, สุรีรัตน์ (วารสารสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2023)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานิสัยรักการอ่าน และเพื่อเปรียบเทียบนิสัยรักการอ่านของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ภาคปกติ ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 368 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ทดสอบเป็นรายคู่ โดยใช้วิธีการเชฟเฟ่ (Scheffe's Method) ผลการศึกษา การศึกษาพบว่า ระดับนิสัยรักการอ่านของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม อยู่ในระดับมาก เมื่อเปรียบเทียบนิสัยรักการอ่านนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล พบว่า นักศึกษาที่มีเพศ วุฒิการศึกษา และคณะต่างกัน มีนิสัยรักการอ่านไม่แตกต่างกัน นักศึกษาที่มีอายุ ระดับผลการเรียน และชั้นปีต่างกัน มีนิสัยรักการอ่านแตกต่างกัน