ความหลากหลายของกระบวนทัศน์ใหม่ในการเมืองฐานราก: ภาพสะท้อนมุมมองผู้ปฏิบัติการทางการเมืองท้องถิ่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ลาปีอี, อัศว์ศิริ (วารสารสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2023)
บทความวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ทางการเมืองท้องถิ่น บนฐานการประกอบสร้างฉากทัศน์ทางการเมืองที่แตกต่างกันระหว่างข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำ อันสะท้อนถึงการช่วงชิงพื้นที่ทางความคิดสู่การผลิตซ้ำมุมมองความหลากหลายว่าด้วยการปรับกระบวนทัศน์ใหม่ผ่านสนามการเมืองท้องถิ่นจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยใช้วิธีเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการศึกษาเอกสารและสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ซึ่งได้มาด้วยการคัดเลือกแบบเจาะจง รวมจำนวน 11 คน ประกอบด้วย กลุ่มที่สะท้อนมุมมองการเปลี่ยนผ่านบริบทการเมืองในภาพรวม กลุ่มผู้ปฏิบัติการทางการเมืองท้องถิ่นและกลุ่มนักวิชาการ วิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัยด้วยทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเมืองท้องถิ่นแนววิพากษ์ประกอบการตีความสร้างข้อสรุป โดยผลการวิจัย พบว่า ปรากฏการณ์ทางการเมืองท้องถิ่นเป็นผลสะท้อนภาพความแตกต่างของจุดยืนทางญาณวิทยาระหว่าง “การเมืองเรื่องพื้นที่” และ “การพัฒนาผลิตภาพขององค์การ” ซึ่งสัมพันธ์กับการประกอบสร้างฉากทัศน์ทางการเมืองที่ต่างกันระหว่างข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำ ขณะเดียวกันความเชื่อมโยงทางญาณวิทยาและแนวการศึกษาท้องถิ่นที่มีอิทธิพลต่อการปรับกระบวนทัศน์ใหม่นั้น ควรเน้นกระบวนการสร้างการยอมรับความหลากหลายทางความคิดมากขึ้น ถือเป็นข้อเสนอสำหรับการก้าวข้ามอุปสรรคของขั้วตรงข้ามระหว่าง ผู้ปฏิบัติการไปสู่การสร้างดุลยภาพใหม่ภายใต้กลไกการร่วมผสานความรู้ และร่วมทบทวนวิธีการแสวงหาความรู้สู่การตอบสนองรูปแบบจัดการปัญหาทับซ้อน ในพื้นที่ ทั้งยังสนับสนุนกระบวนการสร้างแนวทางพัฒนาการเมืองท้องถิ่นซึ่งสอดรับกับบริบทจังหวัดสุราษฎร์ธานี