แนวทางพัฒนาการจัดหนังสือขึ้นชั้น สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - สิทธิจันทร์ รุ่งเรือง; เทียมแก้ว น้ำลิน; รัตนสวนจิก สมจิต (วารสารสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2023)
การวิจัยเรื่องการพัฒนาการจัดหนังสือขึ้นชั้น สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคามมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาในการใช้บริการห้องสมุดที่เกี่ยวกับการค้นหาหนังสือบนชั้น และเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดหนังสือขึ้นชั้นของสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพการใช้บริการค้นหาหนังสือบนชั้น มีระดับความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ส่วนปัญหาในการใช้บริการ พบว่า ผู้ใช้บริการมีปัญหา คือ ค้นหาหนังสือยากมาก ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยค้นหา เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับสืบค้นหนังสือไม่เพียงพอ ทางเดินในการค้นหาเอกสารแคบ ป้ายบอกหมวดหมู่หนังสือทั้งที่ชั้นหนังสือและที่ตัวเล่มไม่ชัดเจน หลุดหาย 2. แนวทางการพัฒนาการจัดหนังสือขึ้นชั้น พบว่า ต้องจัดบุคลากรปฏิบัติงานให้เหมาะสม ต้องมีหัวหน้าหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายตรวจสอบชั้นหนังสือควบคุมการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด งดให้เจ้าหน้าที่จัดหนังสือขึ้นชั้นไปปฏิบัติภารกิจอื่นที่นอกเหนือจากงานหลัก ต้องขยายชั้นหนังสือทันทีที่ชั้นเต็มหรือแน่น ขออัตราเจ้าหน้าที่จัดหนังสือขึ้นชั้นเพิ่มให้เหมาะสมกับภาระงาน