ความคุ้มค่าของการจัดซื้อหนังสือของห้องสมุดสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ปีงบประมาณ 2561-2565 - บุญเจริญ, นงเยาว์ (PULINET Journal, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษางบประมาณกับจำนวนหนังสือที่จัดซื้อและวิเคราะห์ความคุ้มค่าของหนังสือที่จัดซื้อของห้องสมุดสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ในปีงบประมาณ 2561-2565 จำแนกตามปีงบประมาณ หมวดหมู่ และภาษาของหนังสือ กลุ่มตัวอย่าง คือ ทรัพยากรสารสนเทศประเภทหนังสือที่ห้องสมุดฯ จัดซื้อและบันทึกรายการทางบรรณานุกรมในระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Sierra เครื่องมือวิจัย คือ แบบบันทึกข้อมูลหนังสือที่จัดซื้อ โดยใช้โปรแกรม Microsoft Excel ในการจัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการวิเคราะห์ความคุ้มค่าของหนังสือที่จัดซื้อ ผลการวิจัย 1) หนังสือที่จัดซื้อปีงบประมาณ 2561-2565 พบว่า ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 690,560.39 บาท เฉลี่ยปีละ 138,112.08 บาท ปีงบประมาณ 2562 ใช้งบประมาณจัดซื้อหนังสือมากที่สุด จำนวนหนังสือที่จัดซื้อทั้งหมด 397 เล่ม จัดซื้อหนังสือภาษาต่างประเทศมากกว่าหนังสือภาษาไทย หนังสือหมวด H (สังคมศาสตร์) ใช้งบประมาณการจัดซื้อทั้งหนังสือภาษาต่างประเทศและหนังสือภาษาไทยมากที่สุด ราคาเฉลี่ยของหนังสือหมวดนี้อยู่ที่ 1,902.45 บาทต่อเล่ม 2) ความคุ้มค่าของหนังสือที่จัดซื้อ ปีงบประมาณ 2562 มีความคุ้มค่าของหนังสือที่จัดซื้อมากที่สุด หนังสือภาษาไทยมีความคุ้มค่ามากกว่าหนังสือภาษาต่างประเทศ หนังสือหมวด C (ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์) มีความคุ้มค่ามากที่สุดเนื่องจากมีค่าความคุ้มทุนต่ำสุด คือ 34.57 บาทต่อครั้ง จากผลการวิจัย หากห้องสมุดต้องการลดค่าความคุ้มทุนเพื่อให้หนังสือที่จัดซื้อมีความคุ้มค่าสูงสุด ควรมีการจัดทำแผนการส่งเสริมการใช้หนังสือที่จัดซื้อเพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดความคุ้มค่าเพิ่มขึ้น และนำไปเป็นข้อมูลประกอบการวางแผนพิจารณาจัดหาทรัพยากรสารสนเทศให้มีประสิทธิภาพและตรงกับความต้องการของผู้ใช้ต่อไป