Video Abstract: สื่อดิจิทัลเพื่อการเผยแพร่ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ให้กว้างไกลสู่ระดับโลก - สุพัตร, นภัสวรรณ; รัตนมนตรี, สกัญญา; คูเพนียด, อภิชยาภา (PULINET Journal, 2023)
หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดลได้จัดทำสื่อดิจิทัล Video Abstract ที่รวบรวมผลงานวิจัยตีพิมพ์ระดับนานาชาติของอาจารย์ นักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดลขึ้นภายใต้โครงการยุทธศาสตร์ เพื่อนำเสนอบนแพลตฟอร์มยูทูบ Mahidol Library Channel เพลย์ลิสต์ The Author by Mahidol University Library and Knowledge Center และในรูปแบบหน้าเพจเว็บไซต์ www.li.mahidol.ac.th/the-author ซึ่งมีการจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ง่ายต่อการรับชม โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยสื่อสารองค์กรฯ งานวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ และงานเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อพัฒนาช่องทางประชาสัมพันธ์ผลงานวิชาการของมหาวิทยาลัยในแนวทางใหม่ และวิเคราะห์ผลการเข้าถึงสื่อดิจิทัลจากช่องทางประชาสัมพันธ์ดังกล่าว โดยดำเนินงานตามแนวคิดทฤษฎี PDCA โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์สถิติหน้าเพจเว็บไซต์ Google Analytics และใช้แพลตฟอร์ม studio.youtube วิเคราะห์ภาพรวมการรับชมคลิปจากช่องยูทูบ ผลพบว่าภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนมีจำนวนการเข้ารับชมทั้งหมด 508 ครั้ง มีผู้รับชมใหม่เพิ่มขึ้นคิดเป็น 13% และมีผู้ติดตามช่องยูทูบเพิ่มขึ้นคิดเป็น 572% ในระยะเวลา 3 เดือน