การเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการห้องสมุด ผ่านการพัฒนา KU Library LIFF Application - เหรียญวิพัฒน์, อภิยศ (PULINET Journal, 2023)
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการให้บริการแก่ผู้ใช้หลากหลายประเภทการบริการ ทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความยุ่งยากในการเข้ารับบริการ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและช่องทางในการให้บริการแก่ผู้ใช้ประเภทนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัย จึงได้มีการพัฒนา KU Library LIFF Application โดยเชื่อมโยงการให้บริการต่าง ๆ ผ่าน LINE Application โดยการใช้แพลตฟอร์มสำหรับเว็บแอปพลิเคชัน Line ที่ชื่อ Line Front-end Framework เชื่อมต่อกับระบบการให้บริการ Back-end Application ซึ่งพัฒนาด้วยภาษา HTML, JavaScript, PHP และระบบฐานข้อมูล MySQL โดยบริการหลักของ KU Library LIFF Application ได้แก่ บริการ QR Code สำหรับผ่านประตูอัตโนมัติ บริการสืบค้นข้อมูลสารสนเทศ บริการตรวจสอบรายการยืม บริการยืมหรือยืมต่อด้วยตนเอง และบริการข้อความแจ้งเตือนต่าง ๆ จากการให้บริการ KU Library LIFF Application ได้รับผลการประเมินในภาพรวมพบว่าได้รับความสะดวกสบายในการให้บริการมากขึ้น โดยมีความพึงพอใจโดยรวมเฉลี่ยที่ 4.85