การรู้สารสนเทศของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล - นันทิกาญจนะ, รัชนีกร; วิศาล, สิริลาภ (PULINET Journal, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 2) เพื่อเปรียบเทียบการรู้สารสนเทศของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จำแนกตามสาขาวิชา ชั้นปี และประสบการณ์การเรียนรายวิชา/การฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับการรู้สารสนเทศ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชั้นปีที่ 1 - 4 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 264 คน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า นักศึกษามีระดับการรู้สารสนเทศด้านการกำหนดลักษณะและขอบเขตของสารสนเทศ และด้านการใช้สารสนเทศอย่างถูกต้องตามหลักจริยธรรมและกฎหมาย อยู่ในระดับสูง 2) การเปรียบเทียบการรู้สารสนเทศจำแนกตามสาขาวิชา ชั้นปี และประสบการณ์การเรียนรายวิชา/การฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับการรู้สารสนเทศ พบว่า 2.1) จำแนกตามสาขาวิชา ไม่มีความแตกต่าง 2.2) จำแนกตามชั้นปี มีระดับการรู้สารสนเทศโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2.3) จำแนกตามประสบการณ์ฯ มีระดับการรู้สารสนเทศโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งผลการวิจัยในครั้งนี้ สามารถนำไปเป็นแนวทางในการพัฒนาบริการของห้องสมุดเพื่อส่งเสริมทักษะการรู้สารสนเทศให้นักศึกษาได้