การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์แบบรู้สร้างสำหรับกระบวนการ ตรวจสอบเอกสารงบการเงิน ของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - พรหมอารีย์, กุลประวีณ์; คูตระกูล, อลงกรณ์ (PULINET Journal, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) แนวทางการนำเทคโนโลยี Generative AI ได้แก่ Chat GPT และ Gemini มาใช้ในกระบวนการตรวจสอบเอกสารงบการเงินรวมถึงแนวทางการปรับปรุงกระบวนการให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี (2) ความมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล และ (3) แนวทางการบริหารความเสี่ยงและการควบคุมภายใน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบกึ่งทดลองร่วมกับการสัมภาษณ์เชิงลึกและสังเกตการณ์ ผลการวิจัยพบว่า Generative AI สามารถรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลทางการเงินที่มีปริมาณมากได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยต้องเตรียมข้อมูลในรูปแบบที่เหมาะสม เช่น ไฟล์ Excel ที่ใช้วันที่แบบสากล ช่วยลดขั้นตอนการทำงานจาก 6 เหลือ 5 ขั้นตอน ลดการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจาก 6 เหลือ 3 ขั้นตอน และลดเวลาปฏิบัติงานเฉลี่ยจาก 19.01 นาที เหลือ 10.04–10.45 นาที ทั้งนี้ Gemini มีความรวดเร็วและแม่นยำเมื่อข้อมูลมีความพร้อม ส่วน Chat GPT รองรับข้อมูลที่หลากหลายแต่ความแม่นยำอาจน้อยกว่าในบางกรณี ความเสี่ยงที่พบได้แก่ ทักษะของบุคลากร การยอมรับผลลัพธ์จาก AI ความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล และความถูกต้องของผลลัพธ์ สรุปว่า การนำ Generative AI มาใช้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบเอกสารงบการเงินได้จริง แต่ต้องมีการเตรียมความพร้อมของข้อมูล บุคลากร นโยบาย มีการติดตามและประเมินผลอย่างต่อเนื่อง