สื่อความห่วงใย...ผ่านถุงใส่ยา - คณะทำงานบรรณสารสีเขียว (PULINET Journal, 2025)
คณะทำงานบรรณสารสีเขียว ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้ดำเนิน “โครงการสื่อความห่วงใย...ผ่านถุงใส่ยา” มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ โดยรวบรวมวัสดุจากกระดาษห่อบรรจุกระดาษถ่ายเอกสารและซองเอกสารที่ใช้แล้วมาพับถุงใส่ยา พร้อมวาดภาพ ระบายสี และเขียนข้อความ 2. เพื่อเป็นสื่อกลางในการส่งต่อกำลังใจ สื่อความห่วงใยให้กับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของมหาวิทยาลัยและสถานพยาบาลโดยรอบ ผลการประเมินความพึงพอใจในภาพรวมของหน่วยงานที่เข้าร่วมการจัดกิจกรรมอยู่ในระดับมากที่สุด (ร้อยละ 85) สถานพยาบาลที่ได้รับถุงใส่ยาในโครงการอยู่ในระดับมากที่สุด (ร้อยละ 83.3) และผู้รับบริการจากสถานพยาบาล อยู่ในระดับมากที่สุด (ร้อยละ 97.6) โดยได้รับคำชื่นชมจากผู้ประเมินว่า เป็นกิจกรรมที่ดี มีประโยชน์ อยากให้จัดกิจกรรมบ่อย ๆ มีข้อแนะนำเพื่อนำมาปรับปรุงในเรื่องการเพิ่มปริมาณถุงใส่ยาให้มากขึ้น ขนาดถุงเล็กไปใส่ยาไม่หมด ซึ่งกิจกรรมนี้ช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของนักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัย 3. เป็นการสร้างจิตสำนึก ความเข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยการนำวัสดุที่ไม่ได้ใช้กลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม พร้อมทั้ง 4. สร้างเครือข่าย ความร่วมมือและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในมหาวิทยาลัยและชุมชนโดยรอบ