การจัดกิจกรรมแมวบำบัดในห้องสมุดตามแนวคิด Library of Life - สุวรรณปักษ์, สิรินยา; ลิ้มพงศานุรักษ์, ปทุมทิพย์ (PULINET Journal, 2025)
สภาพสังคมในปัจจุบันมีความเร่งรีบและกดดันสูง ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษา ซึ่งมีอัตราความเครียดสูงกว่าในประชากรทั่วไป หนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพจิตที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับ คือ การใช้สัตว์เลี้ยงบำบัด (Pet Therapy) ดังนั้นหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงมีแนวคิดในการนำแมวมาช่วยบำบัดผู้ใช้บริการผ่านการจัดกิจกรรม เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์และช่วยปรับสภาพจิตใจให้ดีขึ้น พร้อมกับกระตุ้นการใช้ทรัพยากรฯ และบริการของหอสมุดฯ จากผลการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 พบว่า การพัฒนารูปแบบการบำบัดความเครียดด้วยสัตว์เลี้ยงในบริบทของห้องสมุดมีขั้นตอนดำเนินงานหลัก 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1) การกำหนดกรอบแนวคิดในการบำบัดความเครียดด้วยสัตว์เลี้ยง 2) การพัฒนาเครื่องมือเก็บข้อมูล 3) การจัดเก็บข้อมูล และ 4) การวิเคราะห์ข้อมูลและอภิปรายผล พบว่า ผู้ใช้บริการที่รับรู้การให้บริการแมวบำบัดของหอสมุดฯ มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 97.58 กิจกรรมแมวบำบัดทั้ง 3 กิจกรรมที่หอสมุดฯ จัด มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 92.36 ผลการประเมินความพึงพอใจด้านกิจกรรมช่วยสร้างความผ่อนคลาย อยู่ในระดับมากที่สุด (ร้อยละ 94.50) และผู้ใช้บริการต้องการเข้าร่วมกิจกรรมอีกในครั้งต่อไป ร้อยละ 100 นอกจากนี้ การตอบรับจากผู้ใช้บริการจากทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์และผู้ใช้บริการที่เข้ามาใช้พื้นที่หอสมุดฯ มีความรู้สึกทางบวกและมีทิศทางไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้เห็นว่าการนำแมวบำบัดมาประยุกต์กับจัดกิจกรรมของหอสมุดฯ นั้นสามารถลดความเครียดและสร้างสุขภาพจิตที่ดีแก่ผู้ใช้บริการ เสริมสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ใช้บริการกับบรรณารักษ์ อีกทั้งส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศร่วมด้วยได้