การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์เพื่อยกระดับการให้บริการบอร์ดเกม - สดคมขำ, ธัญวรัตม์ (PULINET Journal, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงกระบวนการให้บริการบอร์ดเกมในสำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Generative AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการให้บริการแก่ผู้ใช้บริการ การดำเนินการแบ่งออกเป็น 6 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การระบุปัญหา 2) การรวบรวมข้อมูลและแนวคิดที่เกี่ยวข้องกับปัญหา 3) การออกแบบวิธีการแก้ปัญหา 4) การวางแผนและดำเนินการแก้ปัญหา พัฒนาระบบ GPTs: CULibrary_Board Game 5) การทดสอบ ประเมินผล และปรับปรุงแก้ไขระบบ และ 6) การทดลองให้ใช้งานจริงในพื้นที่บริการบอร์ดเกม ผลการวิจัย พบว่า การใช้งาน GPTs: CULibrary_Board Game สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการบอร์ดเกมในด้านความแม่นยำและความเป็นปัจจุบันของข้อมูล อีกทั้งยังช่วยในการตอบคำถาม ลดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงบริการสำหรับผู้ใช้ ผลการสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ พบว่า ด้านที่มีความเป็นเลิศได้รับคะแนนระดับสูงสองอันดับแรก ได้แก่ ด้านการรับรู้ประโยชน์ต่อการใช้งานบริการบอร์ดเกม และด้านความง่ายในการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ส่งผลให้สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถบริหารจัดการและลดความคลาดเคลื่อนในการให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยระบบมีค่าความแม่นยำในการตอบคำถามไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ทั้งในด้านความเที่ยงตรง ความสมบูรณ์ และความเกี่ยวข้องของเนื้อหา จะเห็นได้ว่าการประยุกต์ใช้ Generative AI ในการให้บริการบอร์ดเกมของสำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนี้ นอกจากจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการให้บริการแล้ว ยังสนับสนุนการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืนในยุคดิจิทัล ทั้งนี้ สำนักงานวิทยทรัพยากรมีแผนขยายการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กับภารกิจอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานต่อไป