การประเมินประสิทธิภาพของ Prompt ที่ใช้กับ Generative AI เพื่อปรับปรุงการเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษ - ธนนพฤทธิ์ ดาร์เดน, พิมพ์พาขวัญ; สุโชควีระวงศ์, ชนินร์พร; Ivry, Benjamin; Moore, Benjamin (PULINET Journal, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของคำสั่ง (Prompt) ที่ใช้กับ Generative AI ในการปรับปรุงคุณภาพของภาษาของบทคัดย่อภาษาอังกฤษ ใน 4 ด้าน ได้แก่ (1) ไวยากรณ์และโครงสร้างประโยค (2) ความต่อเนื่องและความสอดคล้องของเนื้อหา (3) การใช้ระดับภาษาและรูปแบบเชิงวิชาการ และ (4) ความง่ายในการอ่าน โดยคัดเลือกบทคัดย่อภาษาอังกฤษ จำนวน 20 ฉบับ ที่มีเนื้อหาด้านสังคมศาสตร์ มาแก้ไขด้วย ChatGPT รุ่น 4o ด้วยคำสั่งที่ผู้วิจัยกำหนด โดยเรียงตามลำดับคำสั่ง Prompt 1 - 4 จากนั้นนำบทคัดย่อที่ผ่านการปรับปรุงโดย ChatGPT มาให้คะแนนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา ผลการวิจัย พบว่า บทคัดย่อที่ ChatGPT แก้ไข Prompt 3 และ 4 ได้คะแนนเฉลี่ยสูงสุด (7.25 จาก 10) ซึ่งอยู่ในระดับดีมาก ที่จะนำไปใช้ในการปรับปรุงคุณภาพของการเขียนคัดบทย่อภาษาอังกฤษ Prompt 3 ช่วยให้ระดับของภาษาและรูปแบบการเขียนมีความเป็นวิชาการมากขึ้น ในขณะที่ Prompt 4 ช่วยให้บทคัดย่อมีความอ่านง่ายขึ้น ซึ่งหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถนำ Prompt เหล่านี้ไปเป็นแนวทางให้กับนักศึกษาและบุคลากรในการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อการพัฒนาการเขียนบทคัดย่อภาษาอังกฤษของตนเองได้ ก่อนที่จะส่งมาให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจผ่านบริการตรวจบทคัดย่อภาษาอังกฤษอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การใช้ AI เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาษานั้น อาจทำให้เนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการสื่อนั้นผิดไปจากวัตถุประสงค์เดิม และสูญเสียรูปแบบการเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้เขียนเอง การตรวจทานเนื้อหาทั้งหมดโดยผู้เขียนเอง และผู้เชี่ยวชาญด้านภาษายังคงมีความจำเป็น งานวิจัยนี้แสดงให้ว่า AI มีศักยภาพในการนำมาใช้เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพของบทคัดย่อภาษาอังกฤษ และนำมาช่วยยกระดับบริการตรวจบทคัดย่อภาษาอังกฤษของหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้