การพัฒนาระบบติดตามผลการดำเนินงานระดับกลยุทธ์ขององค์กรด้วย การใช้เทคนิคแบบลีน ECRS - จูมลี ขนิษฐา; กระแจะจันทร์ ภีรติ (PULINET Journal, 2024)
สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำกรอบแนวคิดการลดความสูญเปล่าด้วยหลักการ ECRS มาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบติดตามผลการดำเนินงานของสำนักวิทยบริการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามผลการดำเนินงานระดับกลยุทธ์ขององค์กร หลักการ ECRS ประกอบด้วย การกำจัดหรือลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น (Eliminate) รวมขั้นตอนงานเข้าด้วยกัน (Combine) จัดลำดับงานใหม่ให้เหมาะสม (Rearrange) ทำให้ง่ายขึ้น (Simplify) และปรับปรุงวิธีการทำงาน โดยการพัฒนาระบบติดตามผลการดำเนินงานเพื่อช่วยให้ทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้น (Simplify) ระบบติดตามพัฒนาขึ้นโดยใช้ภาษา PHP, ฐานข้อมูล MySQL, LINE API และบัญชีการใช้งาน Application LINE สามารถใช้งานได้สะดวกในหน้าจอของทุกอุปกรณ์ (Devices) ทุกระบบปฏิบัติการ แจ้งเตือนผู้รับผิดชอบให้รายงานข้อมูลด้วย LINE Notify ประมวลและรายงานผลเปรียบเทียบกับค่าเป้าหมายแสดงผลในรูปแบบกราฟ เปรียบเทียบความสำเร็จของ KPIs และภาพรวมของแผนกลยุทธ์ รายงานข้อมูลเป็นปัจจุบัน (Real Time) ทำให้สำนักฯ สามารถลดขั้นตอนการดำเนินงานได้ 2 ขั้นตอน ลดระยะเวลารวมทุกขั้นตอนได้ 340 นาที หรือคิดเป็นร้อยละ 41.46 จากเดิมที่เวลาถึง 820 นาที ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อระบบติดตามผลการดำเนินงานระดับมาก ( = 4.33)