การพัฒนาการให้บริการในรูปแบบห้องสมุดมีชีวิต: กรณีศึกษา สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ - เพ็ชรรัตน์ เสาวภา (PULINET Journal, 2024)
การพัฒนาการให้บริการในรูปแบบห้องสมุดมีชีวิต: กรณีศึกษา สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการให้บริการในรูปแบบห้องสมุดมีชีวิต โดยใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบ ซึ่งมีขั้นตอน ดังนี้ (1) การทำความเข้าใจปัญหา (Empathize) ศึกษาปัญหาจากรายงานการวิจัยฯ, การสนทนากลุ่ม และการศึกษาวิเคราะห์หน่วยงานความร่วมมือ (2) การวิเคราะห์และสังเคราะห์ปัญหา (Define) เพื่อจำแนก Pain Point และ Gain Point (3) การระดมความคิด (Ideate) ร่วมกันกำหนดพื้นที่ให้บริการและกิจกรรมการเรียนรู้ (4) การสร้างต้นแบบ (Prototype) ร่างแผนพัฒนาบริการและกิจกรรมการเรียนรู้ (5) การลงมือทำและการทดสอบ (Test) จัดกิจกรรมตามแผนพัฒนาบริการและกิจกรรมการเรียนรู้ และถอดบทเรียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อปรับปรุงการให้บริการและกิจกรรม ผลการดำเนินการ พบว่า จำนวนผู้เข้าใช้บริการห้องสมุดเพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบ 2 ปีการศึกษา เนื่องจากมีการจัดการเรียนการสอนกิจกรรมชุมนุมที่ห้องสมุด ร่วมกับหน่วยงานความร่วมมือ คือ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยทักษิณ และ โครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนป่าพะยอมพิทยาคม โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยทักษิณ โดยมีบรรณารักษ์เป็นผู้สอนและอำนวยความสะดวก และมีการจัดกิจกรรมตามแผนพัฒนาบริการและกิจกรรมที่สอดคล้องกับพื้นที่ให้บริการในรูปแบบห้องสมุดมีชีวิต 6 ประเภท ซึ่งผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามแผนฯ อยู่ในระดับดีมาก