การศึกษาเครื่องมือการพัฒนา Email Marketing เพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศของหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ - ประสิทธิ์เวโรจน์ แพรววนิต; แก้วมะลัง ขนิษฐา (PULINET Journal, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการนำ Email Marketing มาใช้ในการวางแผนกลยุทธ์ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศ และพัฒนาการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศและบริการของหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ผ่าน Email Marketing มีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักศึกษาทุกระดับชั้นและอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยใช้เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบประเมินความพึงพอใจการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศผ่านการส่งอีเมลของหอสมุดฯ ข้อมูลโดยรวมพบว่า เนื้อหาอีเมลมีส่วนช่วยในการใช้บริการทรัพยากรระดับมากที่สุด คิดเป็น 94.75% ผู้ใช้บริการยังคงต้องการรับอีเมลจากหอสมุดฯ อย่างต่อเนื่อง คิดเป็น 74.42% ด้วยฟังก์ชันของระบบที่ออกแบบมา ทำให้ส่งสารได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมายและเจาะจงเนื้อหาในการส่งได้มากกว่าช่องทางอื่น ส่งผลให้อัตราการเข้าถึงทรัพยากรสารสนเทศของหอสมุดฯ เพิ่มสูงขึ้น และเนื้อหาที่ส่งให้กับกลุ่มนักศึกษาอาจตรงกับความต้องการมากกว่าเนื้อหาที่ส่งให้กับกลุ่มอาจารย์ เนื่องจากอัตราการคลิกผ่านของนักศึกษามีจำนวนน้อยกว่าอัตราการคลิกผ่านของกลุ่มอาจารย์ นำไปสู่การวางแผนการบริหารจัดการการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศและบริการต่าง ๆ ของหอสมุดฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ