การส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณยุคใหม่ในโลกดิจิทัลผ่านคลังข้อมูล “ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้า สุภัทรดิศ ดิศกุล”ของหอสมุดวังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากร - เอกผาชัยสวัสดิ์ นพดล; มาศภูมิ กวินญา (PULINET Journal, 2023)
คลังข้อมูลศาสตราจารย์ หม่อมเจ้า สุภัทรดิศ ดิศกุล เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างหอสมุดวังท่าพระ และภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ในการจัดทำคลังข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดีที่เกี่ยวเนื่องศาสตราจารย์ หม่อมเจ้า สุภัทรดิศ ดิศกุล โดยทำการแปลงทรัพยากรสารสนเทศที่เกี่ยวเนื่องให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล และรวบรวม จัดเก็บ เผยแพร่ทรัพยากรสารเทศฉบับเต็มผ่านเว็บไซต์ http://subhadradis.su.ac.th ภายในคลังข้อมูลแบ่งหมวดหมู่ทรัพยากรสารสนเทศ ดังนี้ 1) หนังสือ จำนวน 112 รายการ 2) บทความ จำนวน 205 รายการ 3) เอกสารต้นฉบับ จำนวน 446 รายการ 4) ภาพถ่ายและแผ่นสไลด์ จำนวน 16,496 รายการ และ 5) ปกิณกะและงานอื่น ๆ จำนวน 351 รายการ โดยใช้โอเพนซอร์สซอฟต์แวร์ Access to Memory (UNESCO Archives AtoM Catalogue) ในการจัดการคลังข้อมูล และใช้มาตรฐานการทำรายการจดหมายเหตุ ISAD(G) ในการจัดระบบเอกสาร เนื้อหา และการลงรายการทรัพยากรสารสนเทศดิจิทัล ข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านคลังข้อมูลผ่านการตรวจสอบจากคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี ทำให้ข้อมูลมีความถูกต้อง น่าเชื่อถือ ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงทรัพยากรสารสนเทศดิจิทัลฉบับเต็มได้อย่างเสรี สะดวก มีประสิทธิภาพ ตรงตามความต้องการใช้ทรัพยากรสารสนเทศที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย