ไกลแค่ไหนก็ใกล้: บริการส่งคืนหนังสือที่ 7-Eleven - อังคะปัญญาเดช ชัยสิทธิ์ (PULINET Journal, 2023)
หอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ทดลองเปิดบริการส่งคืนหนังสือผ่านขนส่งเอกชน เนื่องมาจากมหาวิทยาลัยจัดการเรียนการสอนออนไลน์จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการในการส่งคืนหนังสือ และเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ใช้บริการที่เกิดจากการส่งหนังสือคืนห้องสมุด โดยหอสมุดฯ เลือกใช้บริการของ SPEED-D เนื่องจากผู้ใช้บริการสามารถส่งคืนหนังสือทางพัสดุได้ที่ร้าน 7-Eleven ซึ่งมีสาขามากกว่า 13,000 แห่ง ทำให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องเดินทางไกลจากที่พักอาศัย มีอัตราค่าบริการที่ถูกกว่าขนส่งเอกชนอื่น ลดปัญหาของผู้ปฏิบัติงานห้องสมุดเนื่องจากมีจุดรับพัสดุที่แน่นอนและอยู่ไม่ไกลจากห้องสมุด การทดลองให้บริการมีผู้ใช้บริการทั้งสิ้น 117 คน ส่งคืนหนังสือ 618 เล่ม ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจโดยรวมต่อบริการ ร้อยละ 90.20