การวิเคราะห์การใช้หนังสือของหอสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ - ปัญโญ ประภัสสร (PULINET Journal, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สัดส่วนเนื้อหาและศึกษาการใช้หนังสือเฉพาะสาขาวิชาที่เป็นฉบับพิมพ์ของหอสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในปีการศึกษา 2566 สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ และอัตราการใช้หนังสือเฉลี่ยต่อเล่ม การวิเคราะห์สัดส่วนเนื้อหาหนังสือฉบับพิมพ์จากระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ALIST พบว่า มีหนังสือที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทุกหลักสูตร จำนวน 21,578 เล่ม หมวดที่มีหนังสือมากที่สุด คือ หมวด W - WZ (ด้านการแพทย์และวิชาที่เกี่ยวข้อง) จำนวน 18,497 เล่ม (ร้อยละ 85.72) รองลงมา คือ หมวด QS - QZ (ด้านวิทยาศาสตร์คลินิกพื้นฐาน) จำนวน 2,827 เล่ม (ร้อยละ 13.10) และหมวด Q - QR (ด้านวิทยาศาสตร์) จำนวน 254 เล่ม (ร้อยละ 1.18) เมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ. 2544 พบว่า สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท และต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานในระดับปริญญาเอก สัดส่วนหนังสือต่อนักศึกษาและอาจารย์ พบว่า มีสัดส่วนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 7 หลักสูตร ยกเว้นสัดส่วนหนังสือต่ออาจารย์หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ส่วนการวิเคราะห์การใช้หนังสือ พบว่า มีการยืมหนังสือเฉพาะสาขาวิชาทั้งหมด จำนวน 68,350 ครั้ง มีการใช้เฉลี่ย 3.17 ครั้งต่อเล่ม