การพัฒนา Line Beacon ด้วย ESP32 เพื่อการสื่อสารเชิงรุกและการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการ - แก้วมะลัง ขนิษฐา; ผันผาย ธรรมรัตน์ (PULINET Journal, 2025)
วัตถุประสงค์ของการพัฒนาครั้งนี้คือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Line Beacon เพื่อการสื่อสารเชิงรุกและการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการภายในหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การพัฒนาระบบแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ (1) ศึกษาแนวทางการพัฒนาและสร้างต้นแบบ โดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ ESP32 และพัฒนาเพื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Line ด้วยภาษา C++, TypeScript และ Python ร่วมกับการจัดเก็บข้อมูลผ่านฐานข้อมูล MongoDB และ MySQL (2) พัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้แก่ การเก็บข้อมูลผู้เข้าใช้บริการ และการส่งข้อมูลแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้เข้าสู่รัศมีของอุปกรณ์ เช่น การแนะนำหนังสือใหม่ การแจ้งเตือนหนังสือจอง หนังสือยืมข้ามวิทยาเขต หนังสือใกล้ถึงกำหนดคืน บริการแมวบำบัด การยืนยันการใช้งานห้องประชุม และการแจ้งเหตุฉุกเฉิน (3) ประเมินการรับรู้และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่อระบบ พบว่า ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจต่อระบบโดยรวมในระดับสูง (ร้อยละ 95.45) และมีแนวโน้มต้องการรับข้อมูลข่าวสารผ่าน Line Beacon อย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้ เพื่อออกแบบบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น