บทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดของตำบลมหาโพธิ อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ ตามหลักสัมมัปปธาน 4 - ยิ้มแพร, สุทธิศักดิ์; พรหมกัลป์, อัครเดช; ดำปรีดา, สยาม (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์และสหวิทยาเพื่อสังคม, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดของตำบลมหาโพธิ์ อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ของหลักสัมมัปปธาน 4 กับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของผู้ปกครองท้องที่ และ 3) เสนอแนวทางในการพัฒนาบทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ตามหลักสัมมัปปธาน 4 เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ จากผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ในเขตพื้นที่ตำบลมหาโพธิ์ รวมจำนวน 365 คน ที่ได้จากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ จากประชาชนทั้งหมด จำนวน 4,110 คน โดยใช้แบบสอบถาม ที่มีความเชื่อมั่นค่าความเชื่อมั่น .989 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยทำการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 21 รูป/คน โดยการเลือกแบบเจาะจง และใช้เทคนิควิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับบทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดตามหลักสัมมัปปธาน 4 โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( = 4.11, S.D. = 0.69) และระดับบทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด ตามทฤษฎีบทบาทของบาร์โลว์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ( = 4.12, S.D. = 0.69) 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักสัมมัปปธาน 4 กับบทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูงมาก Pearson Correlation .903** และ 3) แนวทางในการพัฒนาบทบาทผู้ปกครองท้องที่ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด ตามหลักสัมมัปปธาน 4 (1) ควรมีการการสนับสนุนในส่วนของงบประมาณจากภาครัฐ 2) ควรหาชุดป้องกัน หรืออุปกรณ์เสริมในการช่วย Safety ให้กับผู้นำท้องที่ขณะช่วงปฏิบัติหน้าที่ 3) ภาครัฐควรจริงจังในเรื่องของการปราบปรามยาเสพติดในระดับประเทศเพื่อมิให้แพร่หลายมาสู่ชุมชน 4) มีการกำหนดกติกาชุมชนร่วมกันในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด