การศึกษาระดับความคิดเห็นของผู้ให้บริการเกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการสีเขียวที่ส่งผลต่อผลการดําเนินงานอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม ในอําเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา - เอี๊ยบศิริเมธี, ศิรินธร (วารสารนวัตกรรมทางธุรกิจและสังคม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของพนักงานที่มีต่อการพัฒนาคุณภาพการให้บริการสีเขียว ของโรงแรม ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และ 2) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในโรงแรม จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์หาค่าทางสถิติ ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) พนักงานโรงแรมส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการให้บริการสีเขียว ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงจากมากไปน้อย พบว่า พนักงานโรงแรมส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการให้บริการสีเขียวด้านการตลาด อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ด้านการพัฒนาบุคลากร และด้านการใช้เทคโนโลยี ตามลำดับ และ 2) พนักงานโรงแรมส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงจากมากไปน้อย พบว่า พนักงานโรงแรมส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานอย่างยั่งยืนของธุรกิจโรงแรม ด้านสิ่งแวดล้อม อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านความยั่งยืนขององค์กร ด้านผลการตอบรับของลูกค้า และด้านการสร้างความได้เปรียบ ตามลำดับ