ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมการบินของนักศึกษา สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบินและการขนส่ง วิทยาลัยการท่องเที่ยว การบริการ และกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต - โสมดา, ศุภสิน; พิสิษฐเกษม, อรัญญา; ไพโรจน์บริบูรณ์, ทัศนาวดี (วารสารนวัตกรรมทางธุรกิจและสังคม, 2024)
จากการวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการเรียน การเลือกสาขาวิชา และการเลือกสถานที่ฝึกงานของนักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจการบินและการขนส่ง วิทยาลัยการท่องเที่ยว การบริการ และกีฬา 2) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อแนวทางการเลือกประกอบอาชีพในอนาคตด้านอุตสาหกรรมการบินของนักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจการบิน และการขนส่ง วิทยาลัยการท่องเที่ยว การบริการ และกีฬา โดยเก็บรวบรวมข้อมูลในรูปแบบของแบบสอบถามทั้งหมด 131 ฉบับ และทำการประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน และการขนส่ง วิทยาลัยการท่องเที่ยว การบริการ และกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 131 คน เป็นเพศชาย 54 คน เป็นเพศหญิง 70 คน และเป็น LGBTQ+ 7 คน ซึ่งมีค่าเฉลี่ยอายุ 20.48 ปี โดยมีอายุน้อยที่สุด 18 ปี และมีอายุมากที่สุด 25 ปี กำลังศึกษาในระดับชั้นปีที่ 1-4 ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยในการเลือกประกอบอาชีพด้านอุตสาหกรรมการบินอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก