การใช้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (SCB Mobile Banking) ของผู้รับบริการจากธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ - มีศีล เกริกไชยพิสิฐ; อัยสานนท์ ชิตพงษ์ (วารสารนวัตกรรมทางธุรกิจและสังคม, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมของผู้รับบริการธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ (SCB Mobile Banking) ของผู้รับบริการจากธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ (2) ศึกษาความคิดเห็นของผู้รับบริการต่อการยอมรับเทคโนโลยี ต่อการใช้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่าน ธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ (SCB Mobile Banking) ของผู้รับบริการจากธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ และ (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้รับบริการต่อการยอมรับเทคโนโลยีต่อการใช้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ จำแนกตาม ลักษณะทางประชากรศาสตร์ และพฤติกรรมของผู้รับบริการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ประชาชนที่มาใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือ แบบสอบถาม ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ One-way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการรับบริการ ด้านการรับบริการคือ การลงทุนและการออมทรัพย์รูปแบบอื่น ๆ ความถี่ในการรับบริการคือ 1 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ระยะเวลาที่เคยใช้บริการคือ 1 - 2 ปี ช่วงเวลาที่ใช้บริการคือ 12.01 – 13.00 น. และบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการใช้บริการคือตนเอง ร้อยละ 51.50 (2) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความคิดเห็นต่อการยอมรับเทคโนโลยีในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ (3) อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน พฤติกรรมการรับบริการ ความถี่ในการรับบริการ ระยะเวลาที่เคยใช้บริการ และช่วงเวลาที่ใช้บริการ ส่งผลต่อการยอมรับเทคโนโลยี ต่อการใช้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ (SCB Mobile Banking) แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05