ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกผู้ให้บริการโลจิสติกส์ด้านการขนส่ง กรณีศึกษาของบริษัท เอ บี ซี จำกัด - เลาหอรุโณทัย ธวัช; อัยสานนท์ ชิตพงษ์ (วารสารนวัตกรรมทางธุรกิจและสังคม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของผู้ประกอบการที่มีต่อการให้บริการขนส่งสินค้าของ บริษัทเอ บี ซี จํากัด 2) วิเคราะห์ระดับความคิดเห็นต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการโลจิสติกส์กรณีของบริษัท เอ บี ซี จํากัด และ 3) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการโลจิสติกส์ด้านการขนส่งของบริษัทเอ บี ซี จํากัด ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้ใช้บริการขนส่งสินค้าของบริษัท เอ บี ซี จํากัด ในช่วงเดือนตุลาคม ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2566 จำนวน 401 ราย กลุ่มตัวอย่างคํานวณขนาดโดยใช้สูตรของ Taro Yamane ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 200 คน ทำการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม มีค่า IOC= 0.67 และ Cronbach’s Alpha = 0.72 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นของผู้ประกอบการต่อการให้บริการขนส่งสินค้าของบริษัท ABC โดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 4.16, S.D. = 0.40) โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ และด้านราคา (ค่าเฉลี่ย 4.21, S.D. = 0.45) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านลักษณะองค์กร (ค่าเฉลี่ย 4.04, S.D. = 0.64) 2) ผู้ประกอบการมีระดับความคิดเห็นต่อการให้บริการขนส่งสินค้าของ บริษัท เอ บี ซี โดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 4.16, S.D. = 0.40) โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ และด้านราคา (ค่าเฉลี่ย 4.21, S.D. = 0.45) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านลักษณะองค์กร (ค่าเฉลี่ย 4.04, S.D. = 0.64) และ ปัจจัยด้านประสิทธิภาพโลจิสติกส์ ด้านราคา และด้านลักษณะองค์กรผู้ให้บริการ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการโลจิสติกส์ด้านการขนส่งอย่างมีนัยสําคัญ 0.01